วาดร้าวเคลือบทอง

posted on 20 Jan 2013 15:09 by horsupawut directory Lifestyle, Asian, Knowledge
     วันหนึ่งมีรุ่นน้องนำตลับชาดที่แตกร้าวมาให้ซ่อม จึงได้คิดว่าอยากลองซ่อมแบบ "เคลือบทอง(金継ぎ: Kintsugi)" อันเป็นการซ่อมเครื่องกระเบื้องที่ต่างจากที่เห็นกันทั่วไป
 
     โดยปกติแล้ว การซ่อมคือการทำให้ของเดิมคืนสภาพเหมือนเดิม รอยร้าวคือตำหนิที่ควรปกปิด แต่ว่าวิธีเคลือบทองกลับมองต่างไปว่า รอยแตกคือความงามที่ฟ้าสร้างขึ้น ของแตกร้าวไม่จำเป็นต้องปกปิดรอยตำหนิ แต่ทำให้รอยตำหนินั้นโดดเด่นขึ้นมาแทน โดยปกติแล้วจะมีการลงรักประมาณ ๒-๓ ครั้ง โดยครั้งแรกเพื่อประสานรอยร้าว ครั้งต่อๆไปเพื่อเขียนรอยร้าวให้เป็นลายศิลป์ เมื่อลองซ่อมดูก็เกิดอยากลองวิธีปิดทองแบบไทยในงานซ่อมนี้ พบว่า หากไม่ใช้รักผสมทองในการวาดเส้นร้าว ควรใช้ทองเปลวบริสุทธิ์ ไม่ใช่ทองเปลวผสม มิเช่นนั้นอาจเกิดรอยขรุขระไม่เรียบขึ้นได้ และทำให้การเขียนรอยเป็นไปโดยลำบากมาก แก้งานยาก
 
     ขั้นแรก ให้ใช้รักสด (生漆) ประสานรอยร้าว ใช้มาคกี้งเทปช่วยปิด รักษารูปทรงตลับชาด
 
 
 
     ขั้นที่ ๒ รอประมาณ ๒-๓สัปดาห์ ให้รักสดแห้ง ค่อยใช้มีดปาดตัดคราบหรือส่วนเกินที่ไม่ต้องการออก ใช้กระดาษทรายเบอร์ 1500 ขัด

     อีกด้านหนึ่งของตลับชาด
 
 
 
     ขั้นที่ ๓ ทารักผสมทองหรือรักสดรอให้เกือบแห้งค่อยลงทอง
 
 
 
     ขั้นที่ ๔ ลวดลายทองที่เกิดจากการปิดทองลงบนรักสด เมื่อทาทองแล้วหลังจากแห้งให้ปัดทอง-กรวดทองและขัดทอง
   ด้านล่างตลับชาด

     ด้านหลัง 
 
 
งานซ่อมเครื่องกระเบื้องแบบเคลือบทองได้สะท้อนมุมมองน่าสนใจระหว่าง "การซ่อมแบบคืนสภาพ กับการซ่อมแบบเคลือบทอง" อันนึงพยายามลบตำหนิเพราะมองว่ามันจะทำให้ของเดิมด้อยค่าไป มองว่า "ไร้รอยดีกว่าตำหนิ" แต่อีกอันกลับพยายามเพิ่มความเด่นให้ตำหนิเพราะมองว่ามันทำให้ของที่มีอยู่จะมีคุณค่าทางศิลป์มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม มองว่า "ตำหนิดีกว่าไร้รอย"

Comment

Comment:

Tweet

งามจัง
รู้สึกเหมือนกับเป็นร่องรอยแห่งเกียรติยศอะไรสักอย่างที่ผ่านสมรภูมิมาด้วยกันเลย
Hot! Hot! Hot! Hot!

#3 By styxx on 2013-01-25 12:17

ข้าวของเครื่องใช้ต่างมีอายุขัยของมัน หากมองอีกมุมหนึ่ง กาลเวลาที่มนุษย์นำมันมาใช้คงถูกบันทึกวันวารผ่านรอยร้าวนี้ วิธีซ่อมนี้ได้สะท้อนวิธีคิดของชาวตะวันออกโดยเฉพาะมุมมองของลัทธิเต๋าว่า สรรพสิ่งล้วนต้องเปลี่ยนแปลง ความงามต่างก็งามตามกาลของมัน สาววัยแรกแย้มย่อมงามด้วยความสดใส บริสุทธิ์  สาวสูงวัยก็งามด้วยบุคลิกสุขุม สง่า การพยายามฝืนไม่เป็นอย่างที่ตัวเองควรเป็นบางครั้งมันก็เป็นการทำลายความงามของมันไป การซ่อมแบบนี้จึงแฝงด้วยแนวคิดนี้ว่า ถึงผุพัง ถึงไม่เดิมเช่นเดิมก็ไม่มีอะไรต้องปกปิดหรือน่าอายในรอยตำหนิ เราแค่ยอมรับมันแล้วปล่อยให้มันงามตามแบบของมัน

#2 By horsupawut on 2013-01-22 22:39

สวยมากเลยค่ะ
เพิ่งทราบว่ามีวิธีซ่อมแบบนี้ด้วย
อะไรที่มันแตกทำให้มันไม่แตกก็คงไม่ได้
แต่ทำให้มันใช้งานได้และสวยงามในความเสื่อมสลายทีเกิดขึ้น
เป็นอะไรที่ชอบมากๆ Hot!

#1 By เมพหมี shakri on 2013-01-22 13:48